• 123
    aaaa

Nam Tiến Lào Cai khởi công dự án phốt pho vàng

Trong tháng 10/2014 vừa qua, Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai đã tiến hành khởi công dự án nhà máy phốt pho vàng với công suất 9.800 tấn/năm, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng 8/2016.

Nhà máy phốt pho vàng thuộc tổ hợp nhà máy hóa chất diện tích trên 25ha tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Phốt pho vàng là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp ứng dụng. Từ phốt pho vàng đã được chế biến ban đầu, người ta sản xuất ra các dẫn xuất của phốt pho vàng sử dụng trong rất nhiều ngành khác nhau như để sản xuất trực tiếp ra: chất hóa dẻo, thuốc trừ sâu, phụ gia dầu bôi trơn cho máy bay, ô tô, dầu tuabin, chất phát tín hiệu trong quân sự, sử dụng trong công nghiệp luyện kim, làm thuốc hàn, chất sấy khô dùng để tinh chế các phân đoạn chưng cất dầu mỏ, tinh chế đường, sản xuất đồ sứ, thủy tinh, sử dụng trong công nghiệp dệt, làm mềm nước, chống bám cặn trong thiết bị truyền nhiệt, chất tẩy rửa tổng hợp, sản xuất dược phẩm, dùng trong kỹ thuật phim ảnh, điều chỉnh độ nhớt dung dịch khoan, nuôi cấy men làm bánh mỳ, dùng trong công nghiệp giấy….

Việt Nam là nước duy nhất tại Đông Nam Á có nguồn quặng apatit (nguyên liệu cơ bản để sản xuất phốt pho vàng) dồi dào, trong đó Lào Cai là một trong số những mỏ quặng apatit lớn nhất cả nước. Mỏ apatit Lào Cai có chiều dày 200m, rộng từ 1 – 4 km chạy dài 100 km nằm trong địa phận Việt Nam, từ Bảo Hà ở phía Đông Nam đến Bát Xát ở phía Bắc, giáp biên giới Trung Quốc.

Sau khi nhà máy phốt vàng hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người dân tại địa phương và các tỉnh lân cận đồng thời lại một phần lợi nhuận đáng kể cho chính Công ty.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã được chấp thuận cho phép đầu tư dự án Axit photphoric với công suất 70.000 tấn/năm, có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ triển khai đầu tư năm 2018 và hoàn thành cả cụm hóa chất năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *